Viết bài trên Blogger
Bạn nhấn vào nút số 1 trên hình (biểu tượng bút chì màu cam) để vào trang biên tập bài viết cho blogHướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Tại trang biên tập bài viết, bạn nhập tiêu đề cho bài viết, sau đó nhập nội dung cho bài viết.

Nếu bạn rành HTML và CSS có thể sử dụng kiểu soạn thảo HTML, nếu không, bạn nên sử dụng kiểu soạn thảo WYSIWYG  để trực quan hơn.

Bạn sử dụng nút “Nhãn”  để thiết lập nhãn (label) cho bài viết.

Nút “Lưu”  dùng để lưu thành bản nháp (nếu chưa xuất bản) hoặc lưu và xuất bản những thay đổi (nếu bài viết đã xuất bản).

Nút “Xem trước”   dùng để xem trước bài viết trước khi xuất bản bài viết

Nút “Xuất bản”  dùng để xuất bản công khai bài viết.

Thêm hình ảnh vào bài viết

Bạn có thể thêm hình ảnh từ bất kỳ web nào hoặc tải ảnh từ máy tính của bạn lên bài viết. Nếu bạn tải ảnh từ máy tính, ảnh sẽ tự động tải lên tài khoản Google+ của bạn và có những giới hạn lưu trữ riêng trên tài khoản Google (xem giới hạn lưu trữ hình ảnh trên Blogger tại đây)

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)

Để thêm hình ảnh cho bài viết, bạn nhấn vào nút có biểu tượng hình ảnh trên thanh công cụ. Một hộp thoại sẽ được hiện ra để bạn lựa chọn hình thức thêm hình ảnh vào bài viết


Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)

Tại hộp thoại thêm hình ảnh vào bài viết , bạn có thể lựa chọn các hình thức sau:
-Tải ảnh lên từ máy tính  : bạn chọn các hình ảnh từ máy tính của bạn lên tài khoản Google+ và chèn vào bài viết bằng cách nhấn vào nút “Chọn tệp” . Bạn có thể tải đồng thời 1 hoặc nhiều hình cùng lúc bằng cách nhấn “ctrl/shift + click chọn hình”. Hình ảnh được tải lên thành công sẽ hiển thị trên khung số 6 
-Từ blog này : chọn các hình ảnh đã từng thêm vào blog 
-Từ Anbom Web Picasa : chọn những hình ảnh có trong tài khoản Google+ của bạn 
-Từ URL : chèn hình bằng đường dẫn URL từ trang web khác.
Các bạn lưu ý rằng chỉ những hình ảnh được chọn  mới có thể thêm vào bài viết, nếu không, dù bạn có tải ảnh lên rồi thì cũng không thêm ảnh vào bài viết được.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Thêm video vào bài viết

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)Để thêm video cho bài viết, trong trang biên tập bài viết, bạn nhấn vào nút có biểu tượng video trên thanh công cụ. Sau đó, một hộp thoại sẽ xuất hiện để bạn chọn cách thêm video cho bài viết như hình bên dưới

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)

Bạn có thể thêm video vào bài viết bằng những cách sau :
-Tải lên từ máy tính của bạn  : bạn chọn tập tin video từ máy tính của bạn bằng cách nhấn vào nút “Chọn một video để tải lên” , sau đó chọn tập tin video cần tải. (xem chi tiết giới hạn video được phép tải lên Blogger tại đây
-Từ Youtube : bạn có thể thêm video vào bải viết bằng cách sử dụng link Youtube từ bất kỳ nguồn nào (của bạn hoặc người khác). 
-Video trên Youtube của tôi : chọn video từ bộ sưu tập Youtube do bạn tải lên. 
Tuỳ biến blog
Có thể nói khả năng tuỳ biến blog trên Blogger là một trong những điểm mạnh lớn nhất của dịch vụ blog này. Với độ tuỳ biến cao từ việc chọn những giao diện có sẵn trên Blogger đến việc sử dụng những mẫu giao diện từ nhà cung cấp thứ 3, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được mẫu giao diện chuyên nghiệp và phù hợp với mình nhất. Thậm chí bạn cũng có thể can thiệp sâu vào phần code nếu bạn biết về HTML, CSS và Javascript để tạo mẫu giao diện độc nhất cho riêng mình.
Thay đổi giao diện (mẫu – template) cho blog

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Để thay đổi giao diện cho blog, bạn nhấn vào nút “Mẫu”

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Bạn có thể dẽ dàng chọn một mẫu giao diện trong danh sách các mẫu giao diện do Google cung cấp gồm các chủ đề :
-Đơn giản 
-Chế độ xem động 
-Cửa sổ hình ảnh 
-Thú vị 
-Hình mờ 
-Trừu tượng 
-Du lịch 
Nếu bạn muốn chỉnh sử mẫu giao diện đang dùng phù hợp hơn với sở thích của mình, bạn có thể sử dụng nút “Chỉnh sửa HTML”  để can thiệp sâu vào mã nguồn của giao diện đang sử dụng. Tại đây bạn hoàn toàn có thể thêm hoặc sửa bất kỳ thẻ HTML nào, thay đổi mã CSS, thêm vào mã Javascript.
Thêm tiện ích (Gadget) cho blog
Một trong những điểm nhấn nữa của Blogger chính là những tiện ích (gadget) cho blog, thêm hoặc bớt gadget cho blog, bạn nhấn vào nút “Bố cục”  để thay đổi các tiện ích cho blog

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)

Sau khi vào trang quản lý bố cục của Blogger, bạn sẽ thấy giao diện như hình  bên dưới.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Tại đây, bạn có thể thêm tiện ích mới cho blog bằng cách nhấn vào nút “Thêm tiện ích” , vị trí tiện ích mới sẽ tương ứng trên giao diện được thể hiện trên hình. Nếu bạn muốn chỉnh sửa tiện ích đã có, bạn nhấn vào nút “Chỉnh sửa” tương ứng với tiện ích muốn chỉnh sửa . Ngoài ra bạn có thể kéo & thả tiện ích đến vị trí mong muốn trên giao diện. Sau khi thiết lập xong các tiện ích & vị trí của chúng, bạn nhấn vào nút “Lưu sắp xếp” để các thay đổi thể hiện công khai trên blog của bạn.
Chế độ riêng tư và quyền hạn trên Blogger
Theo mặc định thì blog của bạn hoàn toàn công khai, và nó có thể được đọc bởi bất kỳ ai trên internet. Tuy nhiên, nếu bạn muốn blog của bạn ở chế độ riêng tư (chỉ bạn hoặc những ai được mời mới có thể đọc được) thì bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng những hướng dẫn sau :
Đầu tiên các bạn vào trang quản lý các blog https://www.blogger.com, sau đó nhấn vào nút “Cài đặt” của blog tương ứng.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Sau đó, bạn sẽ vào trang cài đặt cho blog, bạn nhấn vào thẻ “Cơ bản” , sau đó nhấn vào nút “Chỉnh sửa”.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Blogspot (Blogger) - (phần 2)


Tại đây, bạn có thể lựa chọn 1 trong các quyền sau :
Công cộng : Theo mặc định, blog của bạn mở cho tất cả người đọc. 
-Riêng tư – Chỉ tác giả blog : Blog của bạn được giới hạn để chỉ tác giả blog mới có thể đọc blog. Những khách truy cập khác vào blog này sẽ không thể đọc bất kỳ bài đăng nào; thay vào đó họ sẽ nhận được thông báo cho biết đây là blog riêng tư. 
-Riêng tư – Chỉ những người đọc này : Bạn có thể giới hạn blog của mình với chỉ những người đọc bạn chọn. Tuy nhiên, những người đọc này cần đăng nhập trước khi đọc blog của bạn. Hy vọng sau bài viết này, các bạn đã có thể tạo và thiết lập những cấu hình cơ bản cho blog trên Blogger bằng tài khoản Google của mình. 
+Để tiếp tục theo dõi những bài đăng mới nhất về Blogger, các bạn có thể chia sẻ với bạn bè của mình và nhớ LIKE Fanpage của adsensevn trên facebook nhé!