Tiên miền - hỏi đáp và tư vấn tên miền cho bạn

1. Tên miền là gì?
Tên miền(Domain Name) là một tên dễ nhớ để gán cho một địa chỉ internet, ví dụ: GOOGLE.COM, AMAZON.CON, ADSENSEVN.COM... Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ(gọi là Internet Protocol Numbers). Có thể hiểu tên miền như là địa chỉ(số nhà) trên mạng Internet. Doanh nghiệp tham gia hoạt động trên mạng Internet thì đăng ký một tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền riêng khẳng định vị trí, giúp khách hàng dễ tìm đến website của doanh nghiệp, vừa bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên Internet.

2. Có bao nhiêu loại tên miền
Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, biz, info...
Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ký hiệu này quy định bởi Tổ chức quản lý Tên miền quốc tế(ICANN). Việt Nam có phần đuôi là VN, Australia là AU, Pháp là FR.. Hiện có hơn 200 tên miền quốc gia khác nhau. Dưới mỗi tên miền quốc gia có tên miền cấp 2 và cấp 3(VD: COM.VN, EDU.VN, ...)
3. Tên miền bao gồm các ký tự nào?
- Tên miền có thể bao gồm các con số từ 0 đến 9, các chữ cái từ a -> z và dấu gạch ngang. Tuy nhiên, tên miền không thể bắt đầu bằng dấu gạch ngang.
- Tên miền có thể đến 63 ký tự. Thông thường tên miền có ít nhất 3 ký tự. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết, có thể đăng ký với 2 ký tự, nếu chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp cho việc đăng ký tên miền như vậy.
- Tên miền đăng ký không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hóa dân tộc.

4. Tiêu chí khi lựa chọn tên miền:
Càng ngắn càng tốt
Dễ nhớ
Không gây nhầm lẫn
Khó viết sai
Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực kinh doanh của Doanh nghiệp bạn
Tên miền phải được xây dựng trên khách hàng mục tiêu

5. Tầm quan trọng của tên miền:
Khi bạn hay doanh nghiệp bạn tham gia Internet, tên miền đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó càng quan trọng khi được sử dụng lâu. Người ta có thể đến và giao dịch thông qua website của bạn thông qua tên miền, khách hàng hay đối tác của bạn có thể trao đổi email với bạn cũng qua tên miền(tennv@tencongty.com, tenbophan@tencongty.com.) Có thể nói hệ thống thông tin liên quan đến Internet của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào tên miền. Vì lẽ đó, bạn phải chọn đối tác tin cậy để ủy thác việc đăng ký tên miền cho bạn, không nên vì ham rẻ hơn chỉ vài USD mà bạn chọn lầm đối tác đăng ký tên miền cho bạn, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về sau cho doanh nghiệp bạn.

6. Khác nhau giữa các tên miền com, net, org?
Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, .org.
Thông thường các tên miền .com được dùng cho các doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ Internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

7. Ai quản lý các tên miền?
Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp do tổ chức Internet Corporation Assigned Names and Numbers(ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do các cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC.

8. Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa là bao lâu?
Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đăng ký, người chủ của tên miền cần phải đăng ký lại.

9. Có phải khi tôi đăng ký tên miền, có nghĩa là tôi là chủ sở hữu tên đó?
Không. Theo quy định của Việt Nam, tên miền là tài nguyên quốc gia, bạn chỉ có quyền sử dụng tên miền đó. Quyền sử dụng này có thời hạn phụ thuộc vào phí gia hạn mà bạn nộp. Về nguyên tắc, bạn không tự động có quyền giữ tên miền mãi mãi. Nhưng trên thực tế, nếu bạn trả tiền đầy đủ và không vi phạm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ của người khác, tên miền về cơ bản thuộc về bạn.

10. Để làm chủ một tên miền, có cần phải có trang web không?
Không. Bạn có thể đăng ký một tên miền và link đến một trang web có sẵn của bạn. Theo quy định, tên miền không được sử dụng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký sẽ bị thu hồi.

11. Có phải khi đăng ký một tên miền đồng nghĩa với việc có một trang web?
Không. Khi đăng ký tên miền, không đồng nghĩa với việc bạn đã có một trang web đi kèm.
P/S : Những bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn mua domain với giá rẻ và cách sử dụng nhé,hãy like và share nhé!